กินของเหลือ (อาหารปรุงใหม่จากของเหลือกิน)

วันคริสต์มาสถือเป็นวันหยุดพักผ่อนอีกหนึ่งวันตามศาสนาคริสต์
ทุกคนก็จะได้นอนพักผ่อนอยู่บ้านจากภาระที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งปี และมักจะไม่ทำกิจกรรมอะไรกันเลยในวันนี้ แม้แต่การทำอาหาร แต่จะทำอาหารแบบง่ายๆกินกัน จากอาหารมื้อใหญ่ที่เหลือในวันฉลองคริสต์มาสอีฟทีผ่านมา

อาหารไทยบางอย่างของเราเองก็มีที่มาจากของเหลือเช่นกัน
หนูณิชย์ขอเสนอเมนูอาหารไทยที่นำปรุงใหม่จากอาหารที่เหลือจากการกินมื้อก่อนๆ

 

ต้มจับฉ่าย 

"จับฉ่าย" มีความหมายว่าผัก 10 ชนิด
การต้มจับฉ่ายก็คือเอาผักหลาย ๆ ชนิดมาต้มรวมกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีผักครบถึง 10 ชนิดก็ได้ 

ตามความเชื่อของคนจีน ในการไหว้เจ้าคนจีนจะผัดผักแต่ละชนิดใส่จานๆเป็นของไหว้เจ้าพอไหว้เสร็จก็เอามาใส่หม้อทำจับฉ่ายครับ รวมถึงเนื้อหมูกับเนื้อไก่ที่ไหว้ด้วย

ผักที่สามารถนำมาต้มจับฉ่ายได้แก่

ผักกาดขาว/ผักขมจีน/ใช้เท้า(ขาดไม่ได้ เพราะจะทำให้น้ำซุปหวานอมเปรี้ยว)/คะน้า/ต้นหอม/ขึ้นไฉ่/ถั่วลันเตา/กะหล่ำปลี/ต้นกระเทียม/ผักกาดเขียว/มะระจีน/บรอกโคลี่/ดอกกะหล่ำ/ข้าวโพดอ่อน/แครอท/กวางตุ้ง ส่วนผักที่ไม่ค่อยนิยมนำมาใช้คือ ผักบุ้งและผักกาดหอม เพิ่มเติมเนื้อสัตว์ ด้วยหมูสามชั้นทอดเกรียม

--------------------------------------------------------------

 

แกงรัญจวน (แกงโบราณ)

 
เป็นอาหารชาววังที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งมีบันทึกไว้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ว่าท่านหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ได้ปรุงแกงรัญจวนขึ้นมาในวัง ด้วยความที่คนโบราณนั้นท่านไม่ทิ้งขว้างอาหารโดยเสียเปล่า จึงคิดนำน้ำพริกกะปิถ้วยเก่า ที่เหลือจากการกินในมื้อก่อนๆ นำมาปรุงแกงรัญจวน ปัจจุบันหาทานยากมาก

ซึ่งก็มีเครื่องปรุงที่สำคัญ อันได้แก่ "น้ำพริกกะปิ"

มีวิธีทำง่ายๆคือ
>> น้ำพริกกะปิไปต้มแกงกับเนื้อตุ๋นหรือจะเป็นหมูตุ๋นก็ได้ ปรุงรสด้วยกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว เกลือ ให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามด้วยหวาน และหอมกะปิ โรยหน้่าด้วยใบโหระพาเป็นอันจบ

ข้อมูลจาก www.foodtravel.tv

-------------------------------------------------------------------------------

 

ข้าวผัดรวมมิตร

ข้าวผัดเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศจีน ซึ่งเกิดจากการนำเอาข้าวเย็นเหลือข้ามคืนผัดรวมกับส่วนผสมอื่นๆ 

วิธีการทำก็ง่ายๆเลย 
> นำข้าวสวยก้นหม้อมาผัดรวมกับวัตถุดิบที่เหลือในตู้เย็นที่บ้านไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู หมูแดง ไก่ กุ้ง ไข่ ไส้กรอกหรือเต้าหู้ ปรุงรสให้เข้ากับลิ้นของแต่ละคน เติมผักต่างๆเช่น คะน้า แครอท ถั่วลันเตา ต้นหอม ช่วยให้ข้าวผัดมีสีสันสวยน่ารับประทานยิ่งขึ้น

-------------------------------------------------------------------

 

แกงโฮ๊ะ (แกงโฮะ) 

อาหารเหนืออีกหนึ่งเมนูที่หลายคนๆไม่รู้จัก แกงโฮ๊ะเป็นการนำแกงหรืออาหารที่เหลือหลายๆอย่างมารวมกัน แล้วมาปรุงรสใหม่ตามใจชอบ นิยมใช้แกงฮังเลเป็นเครื่องปรุงหลัก แล้วเติมวุ้นเส้น หน่อไม้ และแต่งกลิ่นโดยใส่ใบมะกรูด ตะไคร้

 

 


-------------------------------
เป็นเพื่อนกับหนูณิชย์ที่ >>https://line.me/R/ti/p/%40pin0059s