อาหารมงคลของคนไทย

อาหารมงคลของคนไทย

อิ่มท้อง+อิ่มใจ ต้อนรับปีใหม่

 

หนูณิชย์มาแนะนำเรื่องอาหารที่เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตตามความเชื่อ

ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานในงานมงคลมาแต่อดีตนั้นเองค่ะ

 

  ลาบ >> โชคดี มีโชคลาภ 

“ลาบ” ออกเสียงเหมือนกับคำว่า “ลาภ” หมายถึงความโชคดี ลาภลอย การได้มาโดยคาดไม่ถึง ไม่ได้คาดหมายมาก่อน คนไทยจึงนิยมนำลาบไปถวายพระกันเพราะต้องการได้รับสิ่งดีๆ แถมเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยพืชผักสมุนไพรให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย หรือแท้จริงแล้วคำว่า “ลาบ” ในที่นี้ ตามแนวคิดของคนรุ่นก่อนอาจจะหมายถึง “อโรคยา ปรมา ลาภา” หรือ “ความไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ” ก็เป็นได้

 

ต้มจืด = ชีวิตราบลื่น คล่องแคล่ว

การซดน้ำร้อนๆ แบบคล่องคอ เปรียบเสมือนชีวิตที่ราบลื่นไม่มีอุปสรรคใดๆ ถ้ามีวุ้นเส้นและสาหร่ายก็จะหมายถึงชีวิตที่ราบรื่น ยืนยาว ร่ำรวยและมั่งคั่งไม่มีที่สิ้นสุด (วุ้นเส้น=ชีวิตยืนยาว ,สาหร่าย=ร่ำรวยความมั่งคั่ง)

 

ขนมจีน = อาชีพการงานก้าวหน้า

หมายถึงการก่อร่างสร้างตัวได้เร็วขึ้น ทำสิ่งใดมักจะสำเร็จต่อเนื่องกันไม่ขาดตอน ความรักก็ยืนยาวเหมือนเส้นขนมจีน ทั้งยังกินคู่กับถั่วงอก ที่ให้ความหมายในเรื่องของความเจริญงอกงาม ความก้าวหน้า ในหน้าที่การงานและด้านการค้าขาย

 

 

เมนูปลา และลูกชิ้นปลา = ร่ำรวยที่ไม่มีที่สิ้นสุด

นอกจากคุณประโยชน์เรื่องความฉลาดจากสารอาหารแล้ว คำว่า”ปลา” ในภาษาจีนยังไปคล้องเสียงกันคำมงคลว่า “หยูวี้” ที่แปลว่าร่ำรวยเหลือกินเหลือใช้ไม่ขัดสน เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะลูกชิ้นปลาที่มีรูปร่างกลม จะหมายถึงความร่ำรวยที่ไม่มีที่สิ้นสุดเป็นอินฟินิตี้ 

 

 

ขนมหวานตระกูลทอง = เสริมทัพมงคลชีวิต

 ขนมหวานมงคลที่คนไทยนิยมรับประทานเพื่อเสริมเติมความเป็นสิริมงคลแก่ตน ซึ่งมีหลากหลายเมนู อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก และทองม้วน ฯลฯ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับการงานสิ่งใดก็จะร่ำรวยมีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมด เป็นมหาเศรษฐี  ผู้คนนับถือและให้ความเคารพ 

 


     ไม่ว่าจะเลือกกินอาหารเพื่อเสริมความมงคลให้กับชีวิตอย่างไร แต่หากไม่ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นผลลัพธ์ดีๆก็ไม่เกิดหรอกค่ะ ทุกคนควรพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ คิดดีทำดี หนูณิชย์เชื่อว่าชีวิตเราจะเจอแต่สิ่งดีๆเสมอ ไม่ต้องรอถึงปีใหม่ เราก็สามารถเริ่มทำสิ่งดีๆให้ตัวเองได้ทุกวันนะคะ
 

----------------------------------------

( th.openrice.com ,manager online, Horoscope.mthai.com )